Thứ Hai, 26 tháng 1, 2015

Phương pháp cai thuốc lá

Phương pháp, biện pháp cai thuốc lá hiệu quả
Trong thuốc lá thành phần chủ yếu là chất Nicotine đây là chất gây nghiện chính vì thế để tử bỏ nó không phải đơn giản. Để cai thuốc lá bạn cần phải có được các phương pháp và hướng đi đúng nhất mới đem lại sự thành công, điều quan trọng nhất bạn cần phải nắm bắt những yếu tố nào gây ra tình trạng nghiện thuốc lá và sự Quyết Tâm trong việc từ bỏ nó


 Khi nghiện thuốc lá người ta sẽ nghiện 3 thành phần cùng một lúc vậy 3 thành phần đó là gì ?
 - Thứ nhất là nghiện thực thể : Nghiện thực thể là sự lệ thuộc vào chất Nicotine trong thuốc lá, đây là chất gây nghiện thần kinh, nó chỉ mất có 7 giây để đi lên não gây cho người hút cảm giác sung sướng, nâng nâng thích thủ. Khi chất này trong cơ thể bị giảm sút nó sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, thiếu tập chung, chính vì vậy để bù đắp lại chất Nicotine đang bị thiếu hụt người ta sẽ phải hút thuốc lá.
- Thứ hai là nghiện về mặt hành vi : Đây là hành vi được lặp đi lặp lại hàng ngày. Nếu để hút hết 1 điếu thuốc lá người ta cần 10 lần đưa điếu thuốc lên miệng và hạ xuống như vậy một người hút 20 điếu trong ngày sẽ cần làm 200 lần đưa lên hạ xuống như vậy. Và cảm giác kẹp điếu thuốc vào giữa 2 ngón tay cũng rất khó từ bỏ.
- Thứ 3 là nghiện về mặt tâm lý : Hầu hết những người hút thuốc lá đều co rằng khi hút thuốc lá họ sẽ giải quyết công việc tốt hơn, tập chung hơn và khi bỏ thuốc lá họ sẽ lo ngại mình sẽ bị tăng cân hay làm giảm hiệu quả làm việc.
Để bỏ được thuốc lá WHO đã đưa ra 2 phương pháp :
- Phương pháp thứ nhất là không dùng hỗ trợ : Ở đây người nghiện thuốc lá sẽ được tư vấn điều trị nhận thức hành vi, tại đây người nghiện thuốc lá sẽ được tư vấn để hiểu biết sâu hơn về các tác hại thuốc lá. Về mặt hành vi họ sẽ được hướng dẫn các hành vi, thói quen mới để chuyển từ hành vi hút thuốc lá mỗi ngày sang một thói quen mới. Và điều quan trọng nhất là làm cách nào để vượt qua cảm giác thèm hút thuốc do chất Nicotine gây ra.
- Phương pháp thứ 2 là có sự hỗ trợ : Việc hỗ trợ này bao gồm sự giúp đỡ của bạn bè, người thân trong gia đình. Ngoài ra tổ chức y tế WHO còn đưa ra biện pháp sử dụng Nicotine thay thế để tác động vào quá trình bỏ thuốc lá. Các thuốc hỗ trợ này sẽ tác động vào cơ chế  nghiện thuốc lá thực thể giúp người hút thuốc giảm bớt nhu cầu thèm thuốc lá và các khó chịu khi bỏ thuốc lá. Tuy nhiên nó vẫn chỉ là biện pháp hỗ trợ mà thôi nó không thể thay thế được cái quyết tâm cũng như thay thế về mặt nhận thức điều trị hành vi.
Để sử dụng các loại thuốc hỗ trợ như Nicotine thay thế nguòi nghiện thuốc lá có thể sử dụng các thuốc như: Miếng dán Habitrol, Kẹo Nicorette để hỗ trợ việc từ bỏ thuốc lá. Đây là các loại thuốc có thể tự mua mà không cần phải thông qua bác sĩ.
Để cai thuốc lá thực sự hiệu quả bạn cần phải có các yếu tố sau :
1. Xác định nguyên nhân dẫn tới việc hút thuốc lá " do sự lôi kéo của bạn bè, lệ thuộc vào chất gây nghiện Nicotine "
2. Tuyên bố với bạn bè, người thân bạn chính thức bỏ thuốc lá và yêu cầu những người hút thuốc lá xung quanh không mời mình hút thuốc.
3. Quyết tâm cao nhất để bỏ thuốc lá, vứt bỏ các vật dụng liên quan tới hút thuốc như vỏ thuốc, hột quẹt, gạt tàn.
4. Sử dụng sự hỗ trợ của Nicotine thay thế, động viên của người thân, bạn bè ...
5. Từ bỏ hành vi thói quen hút thuốc lá bằng cách sử dụng kẹo cao su thông thường hay kẹo cao su chứa chất Nicotine  như kẹo Nicorette, Nicotrol.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét